Trang chủ » 10 dấu hiệu cho biết bạn có đang bị trầm cảm

10 dấu hiệu cho biết bạn có đang bị trầm cảm

(Ngày đăng: 20-06-2018 15:21:05)
Việc nhân biết bản thân mình hay người thân có đang bị chứng trầm cảm hay không, bạn chỉ cần dựa vào 10 dấu hiệu được liệt kê bên dưới và dựa vào đó mà đưa ra câu trả lời.

10 dấu hiệu cho biết bạn có đang bị trầm cảm

Bệnh trầm cảm thật sự không phải là điều gì quá đáng sợ, nếu như chúng ta kịp thời phát hiện và đưa ra những liệu pháp điều trị đúng đắn. Nhưng chính việc khó nhận biết về căn bệnh này, điều đó đã làm nhiều người cảm thấy mơ hồ và thường không để ý tới, chỉ nghĩ đơn giản những thay đổi trong tâm lý và hành động của mình và người thân là điều bình thường.

Trầm cảm là căn bệnh có xu hướng gây ra những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý người bệnh. Người ta thường sẽ có xu hướng suy nghĩ tiêu cực về bản thân, từ đó đưa ra những hành động không giống như hoạt động thường ngày. Theo thời gian, những triệu chứng như vậy ngày càng diễn ra trầm trọng hơn, dễ dẫn tới những hành động nguy hiệm đến tính mạng. Nếu có những triệu chứng được liệt kê dưới đây, điều đó cho thấy bạn đang bị trầm cảm và cần được điều trị ngay.

Theo BS La Đức Cương, nguyên Giám đốc BV Tâm thần Trung ương, trầm cảm là một rối loạn phổ biến, bất kỳ ai cũng có thể mắc trầm cảm, phần lớn bệnh nhân không được nhận biết và điều trị sớm.

1. Cảm giác buồn chán, trống rỗng

2. Khó tập trung suy nghĩ, hay quên

3. Luôn cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc gì

4. Cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng

5. Mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều

6. Hay cáu gắt, giận dữ

7. Giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hằng ngày

8. Giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều

9. Nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát

10. Khám nhiều nơi không tìm ra bệnh

- Nếu có từ 1 đến 3 triệu chứng trên, điều đó cho thấy bạn đang mắc chứng trầm cảm nhẹ.

- Từ 3 đến 5 triệu chứng là dấu hiệu của giai đoạn trầm cảm nặng.

- Từ 6 đến 10 triệu chứng là dấu hiệu của giai đoạn rất nặng.

Bệnh trầm cảm hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và kịp thời điều trị. Vì vậy, đừng quá vô tâm với bản thân và người thân xung quanh mình, để rồi sau đó phải hối hận vì trầm cảm gây ra.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy có những dấu hiệu thực thể, khám nhiều nơi mà không tìm thấy bệnh thì nên đi khám chuyên khoa tâm thần.Trầm cảm có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ.