Trang chủ » Các phương pháp diệt côn trùng có diệt luôn côn trùng có lợi?

Các phương pháp diệt côn trùng có diệt luôn côn trùng có lợi?

(Ngày đăng: 04-07-2015 07:00:36)
Có đôi khi chúng ta sẽ tự hỏi rằng, khi tiến hành diệt côn trùng, có khi nào chúng ta diệt luôn những loại côn trùng có lợi trong cuộc sống, làm mất đi một phần hệ sinh thái tự nhiên quan trọng.

Chắc chắn ai cũng biết rằng, côn trùng cũng có loại có lợi và loại có hại, nhất là với mùa màng, nông nghiệp thì nhiều loại côn trùng còn đem đến những hiệu quả tích cực hơn. Tuy nhiên, khi tiến hành diệt côn trùng bằng cách phương pháp hiện đại như phun hay xịt thuốc, chắc chắn sẽ diệt luôn những loại côn trùng có lợi.

diệt côn trùng

Một số loại côn trùng có lợi như ong, bọ, tằm, bọ hung,… đem đến những hiệu quả nhất định trong nông nghiệp. Trong khi ong là loại côn trùng không thể thiếu khi giúp cây thụ phấn nhanh hơn thì các loại bọ có khả năng tiêu diệt các loại côn trùng nhỏ khác gây hại cho cây trồng, tằm thì không phải bàn vì chúng là yếu tố quan trọng trong ngành dệt vải, bọ hung lại giúp ta xử lý chất thải của động vật rất tốt,… Như vậy có thể thấy rằng, bên cạnh những loại côn trùng mà bắt buộc chúng ta cần phải diệt thì vẫn có những loại côn trùng có ích khác mà ta lỡ tay tiêu diệt trong lúc diệt côn trùng.

Các phương pháp diệt côn trùng hiện đại như phun thuốc, xịt thuốc,… không thể nào kiểm soát được chủng loại côn trùng, do đó mà nó cũng gây ảnh hưởng đến những loại côn trùng có ích cho cây trồng, nông nghiệp trong phạm vi mà con người tiến hành diệt côn trùng. Như vậy có thể nói rằng, năng suất nông nghiệp chắc chắn phần nào cũng sẽ giảm đi khi thiếu vắng những loại côn trùng có ích.

Diệt côn trùng có hại thế nào để hiệu quả, an toàn mà không ảnh hưởng đến môi trường cũng như những hệ sinh thái có ích khác cho chúng ta, đó là một câu hỏi vẫn còn bõ ngõ hiện nay chưa có lời giải đáp.