Trang chủ » Câu chuyện nhà nông tự chế thuốc diệt kiến

Câu chuyện nhà nông tự chế thuốc diệt kiến

(Ngày đăng: 09-08-2016 16:15:44)
Nạn kiến ăn và phá hoại thanh long làm cho các nhà vườn vô cùng bức xúc, một số phương pháp tự chê thuốc diệt kiến của nông dân đã có tác dụng.

Thời điểm những năm 1989 – 1990 tại vườn chuyên canh của gia đình xuất hiện nhiều kiến lửa, chúng kéo từng đàn vào tàn phá trực tiếp trái thanh long. Rồi chúng nhanh chóng xâm nhập sang các vườn chuyên canh khác. Lúc này bà con chỉ còn biết dùng thuốc diệt kiến để phun lên, rất may xua đuổi được chúng. Nhưng kiến lửa biến mất, kiến đen lại xuất hiện. Chúng lại ùn ùn tấn công lên trái thăng long như kiến lửa đã làm và gây thiệt hại lớn cho các nhà vườn.

Loại kiến đen này có mùi hôi, chúng thường cắn và đục khoét làm đọt nhánh, cành non, cắn mất tai, gây tổn thương vỏ thanh long. Nguy hại hơn chúng còn cắn phá nụ hoa, trái non, đồng thời còn là tác nhân góp phần lan truyền bệnh thán thư trên trái thanh long.

Quả và cành thanh long khi còn non là đối tượng hấp dẫn của kiến đen, chúng thường tấn công mạnh nhất vào khoảng từ 8 - 9 giờ sáng. Những quả thanh long bị kiến hôi tấn công, khi lớn mẫu mã quả rất xấu (người dân địa phương gọi là trái ghẻ lở) do các vết kiến cắn tạo thành các vết sẹo trên vỏ. Đây là một trong những "vấn nạn" trong sản xuất thanh long, giá bán cũng rất thấp và thường bị thương lái chê. Nguy hại hơn, bà con còn sử dụng thuốc diệt kiến không những làm ảnh hưởng đến môi trường và ô nhiễm cả cho người và cây mà lại không mang lại hiệu quả kinh tế.

Từ nằm 2003, các nhà vườn đã nghiên cứu, tự chế ra thuốc diệt kiến. Tiêu biểu như cách diệt kiến là dùng cơm dừa khô, cám heo trộn với đường, thuốc Regent và cho thêm ít mỡ heo, sau đó cuộn vào vải nhỏ đem nhét vào các hốc kẽ nhánh cây thanh long nhằm dụ kiến vào ăn không đi cắn trái nữa, rồi chúng sẽ chết. Hay cách sử dụng bánh mì chiên mỡ, ngâm trong dung dịch Regent (2 gram thuốc trong 1 lít nước đường), đem nhét vào chỗ kín trên cây, tránh nắng và mưa, mỗi mẩu bánh dùng cho một trụ, mỗi năm làm 2 lần. Cách làm trên làm cho kiến bị thu hút và ăn bã diệt kiến diệt sau đó chúng sẽ lăn ra chết.

Những cách làm này đã giúp diệt được kiến đen làm hại vườn thanh long, và hạn chế lượng thuốc hoá học phun xịt trên vườn thanh long, chi phí thấp và an toàn cho người tiêu dùng.