Trang chủ » Chơi game nhiều có bị bệnh tâm thần hay không?

Chơi game nhiều có bị bệnh tâm thần hay không?

(Ngày đăng: 20-06-2018 15:20:22)
Nghiện game hay chơi game quá nhiều không đều chỉnh được thời gian thích hợp cũng sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần nhiều nhất.

Chơi game nhiều có bị bệnh tâm thần hay không

Bệnh tâm thần hay còn được gọi là rối loạn tâm thần là một loại bệnh liên quan đến não làm ảnh hưởng đến nhận thức, hành động, lời nói và cảm xúc của một người. Bệnh tâm thần khiến cho người bị bệnh không làm chủ được bản thân, thường nói không có ý nghĩ, họ có thể nghe và thấy những đều không có thực (ảo giác), họ có thể suy nghĩ người khác đang có những ý nghĩ xấu xa về họ và muốn tìm mọi cách để làm hại họ (ảo tưởng).

Bệnh tâm thần thường sẽ không gây ra cái chết đột ngột, tuy nhiên nó làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức và hành động, làm suy giảm chức năng tâm lý bình thường từ đó làm giảm hiệu suất trong công việc, trong học tập hay các hoạt động thường ngày trong cuộc sống. Nếu không được điều trị và bệnh tình ngày càng nặng thêm, những người bị bệnh tâm thần có thể gây nguy hiểm cho bản thân lẫn cho tất cả mọi người xung quanh.

Chơi game nhiều có bị bệnh tâm thần hay không?

Hiện nay, trên thế giới ước tính có từ 2 – 20% tỉ lệ người chơi game có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Đây là lần đầu tiên “rối loạn chơi game” (gaming disorder) được đưa vào danh sách này của Tổ chức Y tế thế giới WHO, có nghĩa là “rối loạn chơi game” sẽ được xem là một dạng bệnh lý tâm thần. ICD-11 là bản cập nhật mới nhất kể từ ICD-10 ra đời từ 18 năm trước, vẫn còn đang ở dạng bản thảo trước khi được công bố chính thức vào 2018.

Theo định nghĩa mới trong danh sách này, những người bị “rối loạn chơi game” là những người coi game hơn tất thảy mọi thứ trong cuộc sống của họ, tiếp tục chơi game nhiều hơn dù các hậu quả tiêu cực đã xảy ra và khả năng kiểm soát hành vi của họ bị giảm do chơi game.

WHO công nhận chơi game nhiều sẽ bị... tâm thần

Hành vi chơi game này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, các mối quan hệ, nghề nghiệp,… của người đó và tình trạng kéo dài từ 1 năm trở lên. Những người bị nghi nằm trong diện này sẽ được theo dõi và chẩn đoán trong vòng 1 năm, hoặc có thể ít hơn nếu đối tượng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Hiện nay, trên thế giới ước tính có từ 2 – 20% tỉ lệ người chơi game có vấn đề về sức khỏe tâm thần. WHO cho rằng ảnh hưởng từ việc nghiện game nghiêm trọng hơn là nghiện smartphone hoặc Internet. Đa số game hiện nay có nội dung xoay quanh các vấn đề bạo lực và khiến người chơi chìm đắm vào thế giới của máu me, súng ống và chém giết.

Người đại diện của WHO từ Ban Y tế tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện cho biết: “Các chuyên gia y tế cần xem rối loạn do chơi game có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khoẻ. Hầu hết những người chơi game không có rối loạn này, giống như hầu hết những người uống rượu cũng không có rối loạn sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp lạm dụng quá mức có thể dẫn đến các hiệu ứng tiêu cực”.