Trang chủ » Điều trị hiệu quả tâm thần phân liệt hiệu quả với Vitamin B

Điều trị hiệu quả tâm thần phân liệt hiệu quả với Vitamin B

(Ngày đăng: 20-06-2018 14:52:30)
Tâm thần phân liệt là tình trạng sức khỏe tâm thần lâu dài rất nghiêm trọng, nó gây ra một loạt các triệu chứng tâm lý khác nhau.

Điều trị hiệu quả tâm thần phân liệt hiệu quả với Vitamin B

Là một dạng rối loạn bệnh tâm thần, tâm thần phân liệt là bệnh về não làm ảnh đến nhận thức, lời nói, hành vi, hành động của một người. Những người bị tâm thần phân liệt có thể nghe và nhìn thấy tiếng nói không có ở đó, họ có thể nghĩ rằng những người khác đang cố ý làm tổn thương họ, đôi khi họ không có ý nghĩ gì trong những lời nói của họ, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong công việc lẫn chăm sóc bản thân.

Các triệu chứng của tâm thần phân liệt phần lớn là có suy nghĩ méo mó, ảo giác, cảm giác sợ hãi và hoang tưởng với những thứ xung quanh. Tâm thần phân liệt nhìn chung không thể nào có thể chữa khỏi. Nhưng có thể điều trị và làm giảm bớt các triệu chứng bằng thuốc, sự chăm sóc của gia đình, rèn luyện sức khỏe… Trong đó, Vitamin C cũng là một trong những biện pháp giúp điều trị và làm giảm bệnh tâm thần phân liệt rất hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Manchester, Anh đã xác định rằng bổ sung vitamin B liều cao là tốt hơn trong việc giảm các triệu chứng của tâm thần phân liệt so với chỉ điều trị thông thường.

Nghiên cứu này đã kiểm tra hiệu quả của việc bổ sung vitamin và khoáng chất lên các triệu chứng của tâm thần phân liệt bằng cách phân tích các nghiên cứu trên thế giới trước đây. Tâm thần phân liệt, thường được điều trị bằng các thuốc chống loạn thần, ảnh hưởng tới khoảng 1% người dân trên thế giới và là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần khó chữa nhất và tốn kém nhất.

Các thuốc chống loạn thần là liệu pháp ngắn hạn giúp những bệnh nhân thuyên giảm triệu chứng trong vài tháng đầu điều trị, nhưng những tác động lâu dài kém đi với 80% bệnh nhân tái phát trong vòng 5 năm sau điều trị.

Vitamin B điều trị tâm thần phân liệt hiệu quả

Xem xét dữ liệu từ những thử nghiệm lâm sàng về các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cho tâm thần phân liệt các nhà nghiên cứu thấy rằng vitamin B cải thiện kết quả ở một số bệnh nhân. Đây có thể là một bước tiến quan trọng, cung cấp những phương pháp điều trị mới cho bệnh này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 18 thử nghiệm lâm sàng với 832 bệnh nhân đang điều trị tâm thần phân liệt bằng thuốc chống loạn thần và thấy những những bệnh nhân được bổ sung liều cao vitamin B có giảm các triệu chứng nhiều hơn so với những người dùng vitamin B liều thấp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vitamin B liều cao có thể có lợi trong việc giảm các triệu chứng còn lại ở những bệnh nhân bị tâm thần phân liệt mặc dù có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về kết quả của những nghiên cứu mà họ đã xem xét. Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu cho thấy những ảnh hưởng chung có thể được tăng cường nhờ lợi ích lớn hơn ở nhóm bệnh nhân có thiếu hụt dinh dưỡng di truyền hoặc qua chế độ ăn có liên quan.

Nghiên cứu được công bố trên Psychological Medicine.