Trang chủ » Đừng nên xem nhẹ tình trạng chảy máu cam

Đừng nên xem nhẹ tình trạng chảy máu cam

(Ngày đăng: 08-08-2018 14:00:06)
Đối với hiện tượng chảy máu cam thông thường, máu sẽ cầm được ngay. Thế nhưng, khi mũi chịu tác động mạnh bởi yếu tố bên ngoài khiến máu mũi chảy nhiều, đe dọa đến tính mạng.

Đừng nên xem nhẹ tình trạng chảy máu cam

Chảy máu cam là tình trạng dễ bắt gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn. Đó là hiện tượng máu chảy ra từ bên trong cánh mũi do các mạch máu mũi bị tổn thương nghiêm trọng. Và chảy máu cam là triệu chứng của nhiều căn bệnh và xuất hiện bởi các nguyên nhân khác nhau.

Phần lớn nhiều người cho rằng chảy máu cam do cơ thể bị nóng hay thời tiết thay đổi thất thường làm ảnh hưởng đến sức khỏe và xem đây là hiện tượng bình thường, ít ai đến bác sĩ khám chữa định kì. Tuy nhiên, chảy máu cam thường xuyên và liên tục, cơ thể đang có nguy cơ mắc phải những căn bệnh tiềm ẩn. Đó là biểu hiện của nhiều bệnh lí nguy hiểm khác.

Chảy máu cam không phải chuyện nhỏ

Khoảng 7-14% trong số chúng ta ít nhất đã một lần bị chảy máu cam. Thông thường, máu được cầm ngay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp (ví dụ sau chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động), chảy máu có thể tái đi tái lại trong 10-30 ngày, gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Các nguyên nhân gây chảy máu cam bao gồm:

Chấn thương nhỏ (thói quen ngoáy mũi) hoặc chấn thương mạnh đập trực tiếp vào mũi (trong tai nạn giao thông, té ngã, đánh nhau…).

Viêm đường hô hấp trên (cúm, viêm xoang, viêm ho hít phải hơi độc…).

Lệch vách ngăn mũi, ung bướu (u xơ vòm, ung thư vòm mũi họng), bệnh phình mạch.

Cao huyết áp hoặc bệnh do rối loạn quá trình đông máu.

Dị vật: Trường hợp trẻ bị chảy máu kèm chảy mủ một bên mũi, có thể nghi mắc dị vật (hòn bi, nút áo, vật xốp…).

Các điều tra cho thấy, nam giới hay bị chảy máu cam hơn nữ. Có sự khác biệt lớn giữa các nhóm tuổi:

Thiếu niên và người trẻ: Điểm chảy máu thường xuất phát từ phần trước của mũi (hơn 80% trường hợp). Nguyên nhân hay gặp là chấn thương hoặc viêm đường hô hấp trên.

Người trên 40 tuổi: Điểm chảy máu thường xuất phát từ phần sau mũi. Nguyên nhân hay gặp là các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp, u bướu…

Cách xử lý:

Dùng hai ngón tay bịt 2 cánh mũi, hoặc dùng ngón tay cái ép cánh mũi vào vách mũi bên chảy máu, giữ như vậy 5-10 phút. Nếu máu còn chảy thì phải lặp lại lần nữa hoặc nhập viện. Cần bình tĩnh, tránh hoảng hốt.

Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ cầm máu bằng đông điện hoặc hóa chất. Nếu phương pháp này không hiệu quả thì cần nhét gạc vào mũi trước, để 2 ngày sau mới rút ra. Trường hợp chảy máu nhiều, gạc sẽ được nhét vào sâu hơn bên trong và để lâu 3-4 ngày.

Nếu nguyên nhân là chấn thương nặng vùng mặt, có thể xác định vùng chảy máu bằng kỹ thuật chụp mạch xóa nền (DSA). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể làm tắc mạch máu hoặc thắt động mạch đang gây chảy máu. Đây là một kĩ thuật mới, đã được áp dụng thành công trong chuẩn đoán và cầm máu tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM.