Trang chủ » Giảm lo âu hiệu quả với các phương pháp đơn giản

Giảm lo âu hiệu quả với các phương pháp đơn giản

(Ngày đăng: 22-06-2018 18:40:04)
Lo âu là một từ dùng để mô tả một phản ứng bình thường của tâm lý khi phải quyết định một vài vấn đề quan trọng hoặc stress hoặc căng thẳng.

Giảm lo âu hiệu quả với các phương pháp đơn giản

Thỉnh thoảng lo âu là một cảm xúc bình thường trong cuộc sống, bạn có thể cảm thấy lo âu khi đối mặt với những vấn đề tại nơi làm việc, trước khi làm bài kiểm tra hoặc đưa ra một quyết định quan trọng bất kì nào đấy. Tuy nhiên rối loạn lo âu lại khác, nó liên quan đến nhiều hơn lo lắng hoặc sợ hãi tạm thời, nó không biến mất theo thời gian mà còn trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Khi bị lo âu trong một thời gian dài, chúng sẽ biến thành chứng rối loạn lo âu. Gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, học tập và các mối quan hệ.

Lo âu có thể có lợi trong một số trường hợp, nó có thể cảnh báo chúng ta về những nguy hiểm sắp xảy ra nhằm giúp chúng ta chuẩn bị phòng tránh và chú ý. Nó có thể dự đoán một mối quan tâm nào đó trong tương lai để giúp chúng ta khắc phục và điều chỉnh hướng đi kịp thời. Tuy nhiên, lo âu cũng không phải là điều khá dễ chịu. Nó khiến cho người bị bệnh mất ngủ, không thể tập trung vào công việc nào đó, mệt mỏi và cáu kỉnh.

Vậy làm sao để khắc phục chứng lo âu? Áp dụng một trong những phương pháp giảm lo âu hiệu quả dươc chia sẻ trong bài viết dưới này, bạn nhé.

Những phương pháp đơn giản giảm lo âu hiệu quả

Sống tử tế

Sự lo âu dễ khiến chúng ta thu mình lại, trở nên hướng nội hơn và do đó ít giao tiếp hơn. Trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người chú trọng bản thân nhiều hơn dễ có mức độ lo âu cao hơn.

Hai nhà tâm lý học tại Đại học British Columbia đã quyết định kiểm tra xem liệu những hành động tử tế, đã được chứng mình là làm tăng hạnh phúc của một người, có giúp làm giảm chứng lo âu xã hội hay không.

Trong bài báo công bố trên tạp chí Motivation and Emotion, Jennifer Trew và Lynn Alden đã mô tả nghiên cứu trên 115 sinh viên đại học bị chứng lo âu xã hội. Hai nhà nghiên cứu chia các đối tượng thành ba nhóm. Nhóm đầu tiên được đề nghị thực hiện ba hành động tử tế mỗi ngày, 2 ngày/tuần, trong 4 tuần. Ví dụ về các hành động tử tế của đối tượng bao gồm rửa bát cho bạn cùng phòng, cắt cỏ hộ nhà hàng xóm và quyên góp cho tổ chức từ thiện.

Nhóm thứ hai được yêu cầu tự tham gia, hoặc bộc lộ bản thân với các hoàn cảnh xã hội, cũng trong thời gian 4 tuần. Những tình huống này bao gồm hỏi giờ người lạ, nói chuyện với hàng xóm, và mời người khác ăn trưa. Các đối tượng cũng được hướng dẫn tập thở sâu trước để khiến nhiệm vụ của họ dễ thực hiện hơn.

Nhóm thứ ba – nhóm đối chứng – chỉ được yêu cầu ghi nhật ký về các sự kiện cá nhân.

Kết quả: Nhóm đầu tiên - những “người tử tế” - ít né tránh các tình huống xã hội do lo lắng bị từ chối hoặc xung đột hơn.

Trew và Alden kết luận rằng "n sự tham gia về mặt xã hội, và mở rộng mạng lưới xã hội".

"Chúng tôi thấy rằng mọi loại hành động tử tế đều có vẻ mang lại cùng một lợi ích, ngay cả những cử chỉ nhỏ như mở cửa cho ai đó hay nói “cảm ơn” với tài xế xe buýt".

Lạc quan sẽ ít lo lắng

Hướng ngoại và tham gia vào những hành động tử tế cũng liên quan với sự lạc quan. Trong một nghiên cứu khác gần đây, các nhà khoa học đã liên hệ khối lượng chất xám ở vỏ não trán ổ mắt trái, vùng nằm ngay sau mắt trái, để tăng sự lạc quan và giảm lo âu. Càng có nhiều chất xám ở vùng này, người đó càng lạc quan, và càng lạc quan thì càng ít lo lắng.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng giải phẫu não có thể thay đổi để đáp ứng với sự bi quan. Khi các nhà khoa học Nhật Bản đã theo dõi những thay đổi trong giải phẫu não của người lớn trẻ sau trận động đất và sóng thần ở nước này năm 2011, họ phát hiện ra rằng vỏ não trán ổ mắt ở nhiều đối tượng đã bị teo nhỏ. Những người bị giảm thể tích nhiều nhất vỏ não trán ở mắt ở bán cầu trái dễ có chẩn đoán rối loạn stress sau chấn thương hơn.

Trong nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí Social, Cognitive and Affective Neuroscience, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Illinois, Urbana-Champaign đã xem xét giải phẫu não của 61 thanh niên khỏe mạnh và sau đó thực hiện một loạt các bài kiểm tra tâm lý. Bằng cách tính toán thể tích chất xám trong một số cấu trúc não so với toàn bộ thể tích não, họ thấy rằng những đối tượng lạc quan nhất và ít lo âu nhất cũng biểu hiện thể tích tế bào thần kinh lớn nhất ở nửa trái của vỏ não trán ổ mắt.

Các nhà khoa học hy vọng có thể thiết kế những liệu pháp nhận thức để thúc đẩy sự lạc quan ở những người lo lắng nhiều, nhờ đó làm giảm gánh nặng cảm xúc của họ.