Trang chủ » Giảm rối loạn lo âu với 8 thói quen hằng ngày

Giảm rối loạn lo âu với 8 thói quen hằng ngày

(Ngày đăng: 25-06-2018 11:49:12)
8 thói quen hằng ngày như: tập luyện thường xuyên, ngồi thiền, nghe nhạc, liệu pháp hương liệu, ngủ đủ, duy trì chế độ ăn lành mạnh, bỏ thói quen uống cà phê, tụ tập bạn sẽ sẽ giúp bạn giảm chứng rối loạn lo âu hiệu quả.

Giảm rối loạn lo âu với 8 thói quen hằng ngày

Rối loạn lo âu là một trong những triệu chứng tâm lý phổ biến mà hiện nay, rất nhiều người mắc phải. Rối loạn lo âu là một nhóm rối loạn tâm thần mà ở đó người bệnh đặc trưng bởi cảm giác sợ hãi và lo lắng quá mức. Những người bị bệnh rối loạn lo âu thường không thể làm chủ được cảm xúc hay tâm trạng của mình. Chúng cũng không có chiều hướng giảm theo thời gian mà ngày càng nặng và tồi tệ hơn.

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lo âu hiện nay chưa được xác định rõ, tuy nhiên chúng có thể xuất hiện từ nhiều các yếu tố gộp lại như môi trường và di truyền. Hoặc cũng có thể là do gia đình tiền sử có người đã mắc bệnh hoặc cũng có thể do tuổi thơ bất hạnh, áp lực, căng thẳng trong công việc, trong học tập, hoặc cũng có thể do một cú sốc tinh thần nào đó làm ảnh hưởng đến tâm lý.

Cách giảm rối loạn lo âu

Với những người bị rối loạn lo âu, phát triển 8 thói quen dưới đây có thể giúp giảm các triệu chứng.

1. Tập luyện thường xuyên

Tập luyện không chỉ có lợi cho bạn về mặt thể chất mà còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Một nghiên cứu được công bố năm 2013 chỉ ra rằng những người tập luyệt ít nhất 30 phút, 5 ngày trong tuần ít có các triệu chứng trầm cảm và lo âu hơn.

2. Ngồi thiền

Nếu bạn quá lo lắng, hãy ngồi xuống và loại bỏ khỏi tâm trí mọi suy nghĩ để ngồi thiền. Bạn nên cân nhắc việc tham gia các lớp học thiền để thực hiện đúng cách. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thực hành thiền thường xuyên giúp giảm các triệu chứng rối loạn lo âu nói chung. Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Clinical Psychiatry, các nhà nghiên cứu kết luận rằng một buổi ngồi thiền giúp giảm đáng kể các triệu chứng lo âu.

3. Nghe nhạc

Theo nhiều nghiên cứu, nghe nhạc để thư giãn như âm thanh nước chảy, nhạc cổ điển giúp giảm mức độ căng thẳng và lo âu. Lập một danh sách các bản nhạc bạn yêu thích và nghe chúng lúc bạn đang đi du lịch, làm việc và tập luyện để cải thiện tâm trạng.

4. Liệu pháp hương liệu

Tinh dầu không chỉ giúp cải thiện tóc và da mà nghiên cứu chỉ rằng một số loại tinh dầu có thể giúp cải thiện tâm trạng. Ví dụ, tinh dầu oải hương được biết là làm giảm cortisol hay còn gọi là hormone stress trong não - thủ phạm gây lo âu và hoảng loạn. Ngoài ra, dầu hoa cam và dầu hoa cúc cũng có tác dụng tương tự.

5. Ngủ đủ

Nghiên cứu thấy rằng những bệnh nhân bị rối loạn lo âu phải đối mặt với các rối loạn liên quan tới giấc ngủ. Điều này có thể gây ra một vòng luẩn quẩn vì thiếu ngủ được biết đến là gây lo âu. Hãy đặt ra một giờ cố định để đi ngủ hàng ngày, điều này có thể giúp bạn ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm.

6. Duy trì chế độ ăn lành mạnh

Những người bị các rối loạn tâm thần như trầm cảm và lo âu thường có xu hướng không quan tâm tới chế độ ăn. Các nghiên cứu thấy rằng việc ăn một số loại thực phẩm giúp giảm lo âu. Cần tránh những thực phẩm chứa nhiều đường, uống quá nhiều rượu và những đồ ăn vặt vì chúng có thể gây lo âu.

7. Bỏ thói quen uống cà phê

Cà phê không giúp ích cho việc đối phó với lo âu. Ngược lại, phụ thuộc quá nhiều vào cà phê để thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày có thể gây lo âu và căng thẳng. Vì vậy hãy cố gắng giảm sử dụng cà phê để đối phó với lo âu.

8. Dành nhiều thời gian hơn với bạn bè trong cuộc sống thực

Dành quá nhiều thời gian cho Facebook, Instagram và SnapChat không tốt cho bạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa  trầm cảm và lo âu với nghiện mạng xã hội. Dành quá nhiều thời gian trực tuyến có thể gây lo âu. Thay vào đó, hãy đăng xuất khỏi tất cả các ứng dụng này và dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè. Chia sẻ trực tiếp với họ sẽ giúp bạn loại bỏ những điều khiến bạn lo lắng.