Trang chủ » Hàng hóa vận chuyển bằng hình thức vận tải đường biển

Hàng hóa vận chuyển bằng hình thức vận tải đường biển

(Ngày đăng: 22-03-2019 15:55:11)
Hàng hóa trong nước được vận chuyển bằng nhiều hình thức khác nhau. Với các loại hình vận chuyển như đường bộ, vận chuyển đường sắt, vận chuyển đường biển và vận chuyển bằng đường hàng không.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được xem là loại hình vận chuyển quan trong trong các loại hình vận chuyển. Theo nhiều số liệu thống kê từ các cơ quan quản lý về vận chuyển hàng hóa thì 90% (chín mưới phần trăm) khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của nước ta được vận chuyển bằng đường biển, số hàng hóa xuất nhập khẩu còn lại được vận chuyển bằng các lại hình còn lại như đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Trong đó hàng hóa vận chuyển đường biển là chủ yếu.

Như vậy, tóm lại là vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của nước ta chủ yếu là bằng hai loại hình vận chuyển là vận tải đường biển và vận chuyển bằng đường hàng không. Ngành vận tải đường biển chiếm ưu thế và được ưu tiên lựa chọn của các doanh nghiệp vận tải do có chi phí vận tải thấp dẫn đến giá cả hàng hóa cũng giảm theo, nâng cao tính cạnh tranh trong thị trường.

Một lý do nữa là loại hình vận chuyển đường biển có thời gian vận chuyển khá chậm. Một chuyến hàng có thế mất thời gian vài ngày hay vài tuần thậm chí đền vài tháng mới đến tay người nhận. Đây được xem là nhược điểm lớn nhất của loại hình vận chuyển này vì vận tốc di chuyển của tàu biển trên biển có giới hạn nhỏ. Nếu tàu biển hiện đại lắm thì tốc độ vận chuyển trên biển cũng chỉ khoảng tối đa là 50 km / h. trong khi các phương tiện vận chuyển của các hính thức khác thì có tốc độ vận chuyển cao hơn nhiều. Một điều nữa là vận chuyển đường biển phụ thuộc nhiều vào thời tiết khí hậu của biển. Nếu thời tiết thuận lợi có gió lớn cùng chiều thì tốc độ di chuyển sẽ nhanh hơn, và ngược lại nếu thời tiết có gió ngược chiều di chuyển thì tốc độ di chuyển của tàu thuyền sẽ chậm đi rất nhiều.