Trang chủ » Hệ thống ván khuôn dầm chính liền sàn

Hệ thống ván khuôn dầm chính liền sàn

(Ngày đăng: 16-04-2015 06:33:36)
Ván khuôn dầm chính liền sàn là loại ván khuôn có tác dụng giúp việc đổ bê tông trụ cột một cách dễ dàng hơn với hệ thống tạo khuôn định hình. Để hiểu được các thức sử dụng ván khuôn dầm thì ta cần phải nắm được cấu tạo và hệ thống ván khuôn dầm trong xây dựng như thế nào.

Với hệ thông Ván khuôn tiêu chuẩn thì việc đổ bê tông không những trở nên đơn giản và mà còn dựa nào nó để xây thêm những cái khác vị dụ như muốn xây trần nhà thì phải xây cột bê tông. Nhưng trong thời gian chờ cột bê tông khô thì đâu có thể xây được trần nhà, nên vì thế mà hệ thống ván khuôn đã giải quyết được vấn đề nay một cách hợp lý băng cách làm giá đỡ tàm thời kiêm luôn định hình bê tông.

ván khuôn

Cấu tạo ván khuôn dầm chính liền sàn( cả hệ cột chống đà giáo)

-Ván khuôn dầm : gồm 3 mảng gỗ ván or kloại liên kết với nhau; chiều dài cuả các tấm ván thành là từ 2-2.5 cm. Ván đáy dày hưon thường là 3cm

-Ván khuôn sàn: đc tạo thành bởi các tấm gỗ riêng lẻ liên kết lại với nhau tạo thành mảng lớn, kích thước của chúng bằng diện tích 1 phòng các mảng ván này được đặt trên hệ xà gồ bừng gỗ or bằng kloại dưới xà gồ được chống đỡ = hệ thống cột chống. Toàn bộ hệ ván khuôn, cột chống dầm sàn cần đc giữ ổn định trong suốt qtrình thi công nó phải chịu đc mọi tải trọng

Hệ khuôn (cốp pha) cố định: là loại cốp pha được chế tạo theo thiết kế chuyên biệt, được sử dụng một lần duy nhất hay một vài lần ít ỏi, rồi hoặc không được tháo dỡ (nằm lại công trình nhưng với mục đích sử dụng khác), hoặc là được tháo dỡ ra và bỏ đi do làm từ các vật liệu có độ bền thấp hay do cấu kiên, kết cấu, công trình bê tông mà nó đúc có dạng đặc thù riêng biệt ít có cái tương tự. Loại cốp pha này hệ số tái sử dụng thấp.

Đầu tiên phải kể đến trong loại khuôn này là khuôn gỗ xẻ tự nhiên truyền thống, do gỗ làm khuôn là loại gỗ tạp nên tuổi thọ không cao, nhưng có thể tạo mọi loại kiểu hình dạng khuôn nên có thể dùng cho các thiết kế khuôn chuyên biệt, thường được chế tạo ngay tại công trường.

Kiểu khuôn chuyển đổi mục đích sử dụng được nêu trong loại khuôn cố định này có thể kể đến:

Ván khuôn đúc làm bằng chính bản thân hệ kết cấu thép cốt cứng của nhà bê tông cốt cứng như (khuôn cột dạng ống thép đúc bê tông vào trong, khuôn sàn thép tấm tạo sóng, dầm thép hình làm kết cấu treo khuôn,...), sau khi hết vai trò làm khuôn thì tham gia vào thành phần kết cấu bê tông cốt thép như là hệ cốt thép cốt cứng (trong kết cấu bê tông thép liên hợp).

Ván khuôn đúc bằng các cấu kiện bê tông đúc sẵn, trong phương pháp thi công bê tông cốt thép bán lắp ghép (nửa toàn khối nửa lắp ghép): lắp ghép cột, dầm đúc sẵn bán phần, sàn đúc sẵn bán phần rồi đổ bê tông dầm và sàn phần còn lại tại chỗ ở công trường. Các cấu kiện đúc sẵn đóng vai trò là khuôn khi thi công bê tông tại chỗ, nhưng sau đó lại là một phần của kết cấu công trình mà không phải tháo dỡ.

Một kiểu cốp pha cố định khác chính là khuôn đất trong thi công cọc nhồi (vách hố cọc) và trong thi công top-down.