Trang chủ » Nghiện rượu là tác nhân gây ra rối loạn tâm thần ở nhiều người

Nghiện rượu là tác nhân gây ra rối loạn tâm thần ở nhiều người

(Ngày đăng: 26-06-2018 18:53:10)
Trong những năm gần đây, theo thống kê của bệnh viện tâm thần, số lượng người nhập viện do nghiện rượu bia ngày càng tăng cao.

Nghiện rượu là tác nhân gây ra rối loạn tâm thần ở nhiều người

Rối loạn tâm thần hay cũng có thể hiểu theo một cách khác là bệnh tâm thần, thần kinh, điên là một loại bệnh về não khiến cho người bệnh mất đi những nhận thức, cảm xúc, hành động, lời nói như một người bình thường. Dễ hiểu hơn, người bị rối loạn tâm thần thường là những người thường hay nói sảng và hành động sai lệch với thực tại. Họ sống trong một thế giới ảo giác do họ tưởng tượng, họ nghe và thấy những gì mà người bình thường không nghe thấy.

Nguyên nhân của các bệnh tâm thần vẫn luôn là một câu trả lời phức tạp. Hiện nay, có một số loại bệnh tâm thần đã có nguyên nhân rõ ràng nhưng vẫn còn một số tình trạng bệnh tâm thần vẫn chưa xác định được. Bệnh tâm thần thường được chia làm 2 nguyên nhân chính, đó chính là nguyên nhân trực tiếp tổn thương não, nguyên nhân do tâm lý. Một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh loạn thần phổ biến nhất, đó chính là nghiện rượu – một loại chất kích thích gây ảnh hưởng đến thần kinh và khiến uống mất khả năng nhận thức được cuộc sống.

Rượu – tác nhân gây bệnh rối loạn tâm thần ở nhiều người

Theo thống kê tại Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân rối loạn tâm thần do rượu chiếm khoảng 6% và đang có xu hướng gia tăng nhanh. Đây là điều hết sức báo động khi mà nhu cầu tiêu thụ rượu bia trong những ngày đầu xuân mới thường tăng cao.

Vấn đề chất lượng và an toàn của rượu đang là vấn đề "nóng" trong toàn xã hội. Ngoài các hệ lụy như gây tổn hại về mặt sức khỏe, tâm thần, tính mạng người tiêu dùng, trật tự xã hội, tai nạn giao thông thì ngộ độc rượu luôn là vấn đề đáng báo động, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán và lễ hội cổ truyền.

Các chuyên gia cho rằng, uống rượu bia quá mức không chỉ là nguyên nhân gây ra các hành vi thiếu chuẩn mực trong xã hội, mà còn là nguyên nhân của 31% vụ đánh giết nhau, 33% vụ hiếp dâm, 18% tai nạn giao thông và gây ra 60 loại bệnh khác nhau.

Thống kê tại Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân rối loạn tâm thần do rượu chiếm khoảng 6% và đang có xu hướng gia tăng nhanh. Nguyên nhân là do thị trường vẫn tồn tại rượu không bảo đảm an toàn, rượu chứa hàm lượng methanol cao, rượu giả tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và nhiều người dân còn chưa nhận thức đúng về tác hại của sử dụng rượu bia.

Nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, phòng chống những nguy cơ bệnh tật, tai nạn nguy hiểm và các hậu quả xã hội khác do rượu trong dịp tết cổ truyền Mậu Tuất năm nay, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo không lạm dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khác. Nếu uống rượu bia chỉ nên uống dưới 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới, dưới 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới. Trẻ em dươi 18 tuổi không uống rượu bia

Đặc biệt không uống rượu bia khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có các tình trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn.

Lựa chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh nguy cơ uống phải rượu giả pha cồn công nghiệp gây những vấn đề nghiêm trọng, ngộ độc khi uống phải, thậm chí tử vong. Trong trường hợp có uống rượu, để phòng ngừa ngộ độc rượu, cần tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp hoặc rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt hoặc tử vong

Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hoặc ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đặc biệt, không uống rượu khi không biết rõ đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, năm 2017, ghi nhận số vụ mắc ngộ độc rượu tăng đột biến, đặc biệt là rượu có methanol, tổng số có 10 vụ với 115 người nhập viện và 11 người tử vong. Cả nước hiện có hơn 320 cơ sở sản xuất rượu với quy mô lớn, sản xuất khoảng 360 triệu lít rượu/năm; các cơ sở sản xuất nhỏ có sản lượng dưới 1 triệu lít/năm và các hộ gia đình tự sản xuất ước tính khoảng 250 triệu lít/năm.