Trang chủ » Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị rối loạn lo âu

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị rối loạn lo âu

(Ngày đăng: 23-06-2018 11:30:28)
Bạn luôn cảm thấy sợ hãi, lo lắng không hiểu lý do? Dấu hiệu này có thể cho thấy bạn đang bị rối loạn lo âu.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một nhóm của rối loạn tâm thần được biểu hiện bởi cảm giác lo lắng và sợ hãi một cách quá mức trong một thời gian dài. Rối loạn lo âu là một sự lo lắng quá mức các tình huống xảy ra không rõ nguyên nhân, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới mạnh mẽ tới các sự kiện hiện tại. Rối loạn lo âu có thể gây ra các triệu chứng về mặt thể chất bao gồm: nhịp tim nhanh và run rẩy.

Rối loạn lo âu được phân thành rất nhiều loại khác nhau: trong đó phải kể đến là rối loạn tổng quát lo lắng, ám ảnh cụ thể, rối loạn lo âu xã hội, rối loạn sự lo lắng, sợ bóng tối, sợ khoảng trống. Nguyên nhân của rối loạn lo âu phần lớn là do yếu tố di truyền hoặc môi trường. Rối loạn lo âu cũng thường xảy ra các rối loạn tâm thần khác, đặc biệt là chứng rối loạn trầm cảm lớn, rối loạn nhân cách và rối loạn sử dụng chất gây nghiện.

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy bạn bị rối loạn lo âu, 8 dấu hiệu được chia sẻ ở trong bài viết này sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn.

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị rối loạn lo âu

Bạn thường xuyên chìm sâu trong nỗi sợ hãi vô hình, cơ thể mệt mỏi, khó chịu? Hãy cẩn thận với chứng bệnh lo âu.

1. Lo lắng quá độ

Phần lớn đặc điểm của chứng lo âu là suy nghĩ quá nhiều. Nếu một tuần bạn lo lắng quá 4 ngày, kéo dài trong nửa năm, kèm theo tâm trạng rất xấu, ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống, rất có thể bạn đang mắc chứng bệnh này.

2. Gặp vấn đề về giấc ngủ

Nhiều người hay bị lo lắng một vài chuyện trước khi ngủ, nên não của họ giống như bị "tắc đường", không cảm thấy thư thái để có giấc ngủ ngon. Thậm chí sau khi tỉnh giấc, họ cũng khó bình tĩnh trở lại.

3. Những nỗi sợ vô lý

Bạn thường xuyên chìm trong tâm trạng sợ hãi, dù không hề có đối tượng sợ cụ thể - dấu hiệu cho thấy bạn đang bị chứng bệnh lo âu hành hạ.

4. Sợ đám đông

Một số người tồn tại chứng sợ hãi đám đông, thậm chí họ phải mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ về điều đó, và không biết điều tiết cảm xúc thế nào. Những biểu hiệu này khiến họ khó có thể duy trì mối quan hệ xã hội, thậm chí cảm thấy thất vọng với công việc, học tập...

5. Cơ bắp căng thẳng

Hai tay thường vô thức nắm chặt, lưng cứng đờ… khắp cơ thể thấy mệt mỏi khó chịu cũng là dấu hiệu của chứng lo âu. Bạn hãy thông qua hình thức vận động thường xuyên để giảm áp lực.

6. Nói những câu lặp đi lặp lại

Những người hễ gặp chút việc nhỏ, thay vì ngồi suy nghĩ, họ liên tục hỏi đi hỏi lại ai đó bên cạnh, có thể họ đang mắc chứng lo âu.

7. Sự hoảng loạn tấn công

Biểu hiện của nó là bỗng nhiên cảm thấy sợ hãi và bất lực, thường duy trì trong vài phút, kèm theo dấu hiệu khó thở, chân tay tê liệt, đổ mồ hôi, đau đầu thiếu sức lực.

8. Nghi ngờ chính mình

Nhiều người có thói quen tập trung vào một số vấn đề cụ thể rồi liên tục tự đặt câu hỏi nghi ngờ chính mình, như mình có yêu chồng không, mình có năng lực không… Để rồi chính họ cũng không có một câu trả lời rõ ràng, nên luôn bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo âu.