Trang chủ » Những loại thực phẩm cần tránh nếu không muốn bị rối loạn lo âu

Những loại thực phẩm cần tránh nếu không muốn bị rối loạn lo âu

(Ngày đăng: 28-06-2018 09:35:55)
Rượu, chất phụ gia thực phẩm, thực phẩm tinh chế, cà phê… là những loại thực phẩm cần tránh nếu không muốn mắc chứng rối loạn lo âu hoặc bệnh thần kinh.

Những loại thực phẩm cần tránh nếu không muốn bị rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một lý của chứng rối loạn tâm thần được đặc trưng bởi cảm giác sợ hãi, lo lắng tột độ trong một thời gian dài liên tục mà không rõ nguyên nhân hoặc là nguyên nhân vô lý. Những người bị rối loạn lo âu luôn cảm thấy lo lắng và sợ hệt với những sự việc đang xảy ra, dù là những sự việc đó không nghiêm trọng đến mức tưởng tượng hoăc những sự việc đó không gây nguy hiểm. Rối loạn lo âu thường không giảm đi mà có chiều hướng tồi tệ và trầm trọng theo thời gian.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu ở người trong đó phải kể đến như do di truyền, gia đình có tiền sử bệnh hoặc cũng có thể nguyên nhân do môi trường sống, tuổi thơ bất hạnh, gặp biến cố trong cuộc đời, bị sốc hoặc ám ảnh trong một thời gian dài. Ngoài nguyên nhân về môi trường thì thực phẩm cũng là một trong những chất xúc tác gây nên chứng rối loạn lo âu. Những thực phẩm đó là gì? Tham khảo để phòng tránh kịp thời bạn nhé.

Những thực phẩm cần tránh nếu không muốn bị rối loạn lo âu

Thực phẩm có thể gây tác động lên tâm trạng con người. Một số loại thực phẩm nhất định khiến bạn thêm căng thẳng, lo lắng.

Rượu

Khi lo âu, trầm cảm hoặc buồn bã chúng ta thường uống rượu để thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, rượu là một trong những loại thực phẩm làm tăng căng thẳng. Tâm trạng bạn chỉ cải thiện tạm thời lúc ban đầu và trở nên tồi tệ hơn sau đó do rượu ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, điều khiển cảm xúc của bạn. Rượu có thể gây mất nước, làm suy giảm khả năng tập trung và khả năng nhận thức, dẫn đến tình trạng lo âu, căng thẳng.

Chất phụ gia thực phẩm

Có nhiều chất phụ gia thực phẩm thực sự gây hại và có thể dẫn tới mất ngủ do lo âu, bồn chồn, và nhiều rối loạn khác. Một số chất phụ gia được sử dụng trong hoa quả và rau. Một số được cho vào các loại thực phẩm khác. Một trong những chất phụ gia này là monosodium glutamate (bột ngọt) không chỉ gây lo âu mà còn gây tổn hại cho não.

Thực phẩm tinh chế

Tránh xa các loại thực phẩm tinh chế như mỳ ống, bánh mỳ trắng, đồ uống có đường, bánh kẹo,… vì chúng có thể ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn theo nhiều cách. Những chất này có thể gây dao động đường huyết. Đôi khi chúng khiến đường huyết tăng cao và đôi khi gây hạ đường huyết đột ngột dẫn đến cảm giác lo âu.

Cà phê

Cà phê cũng là loại thực phẩm nên hạn chế. Uống quá nhiều cà phê kích thích cơ thể giải phóng hormon stress, làm gia tăng cảm giác lo âu.