Trang chủ » Sự khác biệt giữa nam và nữ về chứng trầm cảm

Sự khác biệt giữa nam và nữ về chứng trầm cảm

(Ngày đăng: 21-06-2018 21:32:42)
Thực tế mà nói, hội chứng trầm cảm diễn ra vốn có những biểu hiện và tác động khác nhau đến giới tính nam và nữ. Đây là vấn đề mà bạn cần nên biết và nắm rõ sẽ tốt hơn.

Sự khác biệt giữa nam và nữ về chứng trầm cảm

Chứng bệnh trầm cảm gây ảnh hưởng rất lớn không chỉ tới riêng bản thân người bệnh, mà còn đến cả gia đình và xã hội. Chính những triệu chứng khác thường do ảnh hưởng từ tâm lý gây ra, hành động ở nam và nữ giới được hình thành khác biệt nhau, nhưng tất cả đều gây những ảnh hưởng không tốt về mặt sức khỏe, thể chất và kinh tế khi hiệu quả công việc giảm sút.

Môi trước sống, tiếp xúc và thói quen thường ngày là yếu tố tạo nên những khác biệt giữa nam và nữ khi mắc chứng trầm cảm. Thông thường, tỉ lệ gặp phải vấn đề tâm lý này ở phái mạnh thường rất ít xảy ra, nhưng còn ở các chị em thì con số này lại là gấp đôi. Hiện nay, việc phát hiện và đưa ra những liệu pháp để điều trị trầm cảm ở nam và nữ luôn cần được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng.

Trầm cảm ảnh hưởng tới quá trình tư duy và xử lý thông tin của người bệnh khiến họ suy nghĩ và phản ứng chậm chạp, ảnh hưởng tới năng lực ra quyết định.

Điều này khiến người bệnh mất tự tin, ảnh hưởng đến công việc của họ. Đồng thời người bệnh vì vậy có xu hướng xa lánh gia đình, người thân, bạn bè. Nó cũng khiến người ta không còn hứng thú tham gia vào bất kỳ hoạt động nào.

Triệu chứng trầm cảm ở hai giới biểu hiện có sự khác nhau. Phụ nữ thì hay tỏ ra lo lắng, ủ dột, buồn rầu, hay cảm thấy vô vọng, còn đàn ông thì hay biểu thị ra sự cáu kỉnh, bực bội, dễ bị kích động, hay phàn nàn về chứng mệt mỏi, và mất ngủ hay không còn hứng thú tham gia các hoạt động họ từng ưa thích.

Giữa hai giới thì mặc dù giới nữ có xu hướng tự tử nhiều hơn, nhưng tỷ lệ tử vong ở nam giới cao hơn. Vì suy nghĩ tự tử ở nam giới thường đến một cách nhanh chóng, dữ dội hơn, và họ cũng tự tử bằng các phương cách dễ gây chết người hơn như súng. Trong khi phụ nữ thì hay thổ lộ suy nghĩ tự tử và thường dùng thuốc.

Người đàn ông bị trầm cảm tránh né các quan hệ xã hội, tránh né bạn bè, người thân, thường hay lao vào công việc, và cuối cùng là quay sang dùng rượu hay thuốc gây nghiện để cảm thấy thoải mái. Trầm cảm cũng ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới. Họ không còn hứng thú về mặt này, và có thể gây ra một số rối loạn cương dương. Tuy nhiên, họ lại cho rằng các triệu chứng này là do căng thẳng chứ không phải trầm cảm.

Phụ nữ dễ mắc bệnh trầm cảm hơn nam giới do các nguyên nhân sau: sự thay đổi về hóc môn, mang thai, mãn kinh, giảm hoạt động tuyến giáp, và do mắc một số bệnh kinh niên.

Sự thay đổi về hóc môn tác động tới phụ nữ nhiều hơn vì phụ nữ phải trải qua các hiện tượng đặc thù như kinh nguyệt, mãn kinh, mang thai, và hậu sản. Áp lực tâm lý cũng là một nguyên nhân gây bệnh trầm cảm nhiều ở nữ giới hơn nam giới.

Trong đời sống hiện đại, phụ nữ phải nhận lãnh nhiều trách nhiệm hơn nam giới như nuôi con, chăm sóc gia đình, trong khi vẫn đảm đương các công việc ngoài xã hội toàn thời gian hoặc bán thời gian. Lạm dụng và quấy rối tình dục cũng gây ra trầm cảm ở nữ giới. Ngoài ra, sự thay đổi thời tiết cũng gây trầm cảm ở nữ giới, gọi là hiện tượng Rối loạn ảnh hưởng theo mùa (SAD). Các thời kỳ giao mùa như từ mùa xuân ấm áp, hoặc mùa hè sôi động sang đông thường khiến phụ nữ bị trầm cảm nhẹ.

Triệu chứng biểu hiện là buồn bã, tâm trạng thất thường, lo lắng, thèm ăn thực phẩm có đường hoặc carbohydrates, một số vấn đề về giấc ngủ. SAD hay xảy ra với phụ nữ sống ở các vùng có mùa đông băng giá, khắc nghiệt.

Trầm cảm là căn bệnh của xã hội hiện đại. Nhận thức đúng đắn triệu chứng, nguyên nhân, và hậu quả sẽ giúp mọi người có liệu pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả, cũng như có các biện pháp phòng ngừa tích cực như cân bằng cuộc sống, và công việc, duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn.