Trang chủ » Tư vấn đèn Duhal: Bóng đèn nào tiết kiệm điện

Tư vấn đèn Duhal: Bóng đèn nào tiết kiệm điện

(Ngày đăng: 26-12-2018 11:57:37)
Chuyên mục tư vấn của bóng đèn Duhal hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề sử dụng bóng đèn nào tiết kiệm điện hơn.

Hiện nay ngoài bóng đèn Duhal ra thì người sử dụng phổ biến là dòng đèn tuýp led và đèn compact. Hai dòng này được nhiều hãng sản xuất và phân phối tại Việt Nam. Với hai dòng sản phẩm này thì đèn tuýp thường tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên chưa hãn đây là giải pháp lựa chọn tối ưu cho bạn.

bong den duhal

Bóng đèn Duhal Led tiết kiệm điện

Khi bàn đến việc sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, các nhà sản xuất Philips, Điện Quang, Rạng Đông, đèn duhal… đều quả quyết, bóng đèn compact tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, khi bóng đèn compact và bóng đèn tuýp loại 0,6 – 1,2m đặt bên nhau thì có nhiều ý kiến tranh luận bởi hai loại bóng đèn này đều có ưu và nhược điểm tuỳ theo không gian ứng dụng và quan điểm của người sử dụng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh Vũ, phó khoa kỹ thuật đô thị – đại học Kiến trúc đưa ra đề bài như sau: trong một ngôi nhà phố, phòng khách lắp đặt 2 – 4 bóng đèn tuýp hoặc lắp 4 – 8 bóng đèn compact rải đều trên trần nhà thì cái nào tiết kiệm điện hơn?

Nếu dựa trên tính toán công suất sử dụng thì hệ thống bóng đèn tuýp T8, T10 loại 1,2m tiêu thụ khoảng 36 – 40W điện (gồm bóng đèn, chấn lưu, con chuột...); còn bóng đèn compact có cùng hiệu suất chiếu sáng thì công suất tiêu thụ chỉ khoảng 14 – 18W nên tiết kiệm điện hơn. Nhưng nếu xét dưới nhiều yếu tố khác như mục đích sử dụng, độ chiếu sáng, góc chiếu sáng, chi phí đầu tư về lâu dài… thì việc cân phân này còn tuỳ thuộc vào điều kiện ứng dụng.

Chẳng hạn, bóng đèn tuýp T8 lắp trên trần nhà, cho ánh sáng tản; góc chiếu sáng rộng, thấp nên phù hợp để chiếu sáng cho phòng làm việc, phòng khách trong gia đình. Xét về giá, một bóng đèn compact 18W khoảng 30 – 40 ngàn đồng, bóng đèn tuýp T8 cùng công suất 10 – 12 ngàn đồng.

Khi hư hỏng, bóng đèn compact buộc phải thay mới, lãng phí phần linh kiện điện tử ở chuôi đèn; còn bóng đèn tuýp thay mới thì không ảnh hưởng chấn lưu, nên tuổi thọ về lâu dài vẫn tiết kiệm hơn so với bóng đèn compact.

Bóng đèn compact có lợi thế cho nguồn sáng tập trung theo từng điểm, nếu lắp chung với choá đèn, hiệu ứng toả sáng sẽ cao hơn và đạt yếu tố thẩm mỹ. Nhưng thông thường bóng compact chỉ phù hợp cho các phòng trưng bày, cửa hàng kinh doanh thời trang, vàng bạc… cần làm bật các chi tiết để thu hút tầm nhìn khách hàng lên sản phẩm trưng bày.
Như vậy, đối với gia đình đèn chiếu sáng tiết kiệm hiệu quả nên sử dụng các loại bóng đèn tuýp “gầy” kiểu mới T5, T8 với chấn lưu điện tử (không sử dụng con chuột như đèn tuýp T10 dùng chấn lưu sắt từ). Một đèn tuýp kiểu mới chỉ sử dụng từ 10 – 14W điện, thấp hơn rất nhiều so với bóng đèn tuýp T10 tiêu thụ 40W.

Với bóng đèn compact có thể sử dụng ở những góc hẹp trong gia đình như nhà vệ sinh, bàn làm việc, đọc sách, hành lang, góc cầu thang… thì thích hợp hơn. Nếu kết hợp được hai loại bóng đèn nêu trên cho từng không gian tương thích trong gia đình chính là cách tiết kiệm điện hiệu quả về lâu dài.

TƯ VẤN SẢN PHẨM BÓNG ĐÈN DUHAL:

Email: info@hoangphatlighting.vn

Website: www.hoangphatlighting.com