Trang chủ » Vận chuyển đường biển ảnh hưởng thế nào đến buôn bán quốc tế?

Vận chuyển đường biển ảnh hưởng thế nào đến buôn bán quốc tế?

(Ngày đăng: 22-03-2019 16:00:30)
Chúng ta vẫn thường xuyên nghe thấy rằng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là phương thức quan trọng không thể thiếu, nó không chỉ ảnh hưởng mà còn chi phối toàn bộ thị trường mua bán và trao đổi hàng hóa quốc tế. Vậy sự ảnh hưởng này cụ thể như thế nào?

Vận tải đường biển hình thành từ sớm trong lịch sử phát triển của thế giới, từ ban đầu nó là hình thức giao thông cho con người di chuyển từ nơi này đến nơi khác trên thế giới. Càng về sau, khi mà nhu cầu mua bán và trao đổi hàng hóa xuyên quốc gia hay nội địa của con người phát triển thì vận tải đường biển trở thành phương thức vận chuyển hàng đầu.

vận chuyển đường biển

Cho đến thời điểm hiện tại, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vẫn có một mối liên hệ chặt chẽ không thể tách rời của thị trường buôn bán giữa các quốc gia trên thế giới,  vận chuyển đường biển chiếm đến 3/4 tải trọng hàng hóa luân chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác trên toàn thế giới.

- Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là yếu tố không tách rời buôn bán quốc tế, là nền tảng cơ bản để mua bán quốc tế.

- Vận tải đường biển cho phép và thúc đẩy buôn bán quốc tế phát triển.

- Làm phong phú đa dạng các mặt hàng trên mỗi vùng miền, trên mỗi quốc gia nhờ vào hoạt động luân chuyển hàng hóa liên tục.

- Vận chuyển đường biển phát triển góp phần làm thay đổi cơ cấu hàng hoá và cơ cấu thị trường trong buôn bán quốc tế nói chung và trong mỗi thị trường nội địa nói riêng

- Vận tải đường biển tác động tới cán cân thanh toán quốc tế.

- Tăng lợi ích cho các quốc gia trên mọi vùng lãnh thổ, nhất là những quốc gia sở hữu đường bờ biển dài thì càng có khả năng phát triển vận tải biển hơn.

Sức ảnh hưởng của vận chuyển đường biển là cực kì lớn đối với nền kinh tế thế giới, nó không chỉ có vai trò thúc đẩy, kích thích mà còn là nền tảng cơ bản giúp cho những hoạt động này phát triển. Nếu không có vận tải biển thì thị trường thế giới chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều những vấn đề khó khăn và cản trở.